หมดยุค! คุมอาหารลดเบาหวาน (3 วิธีเพื่อให้คุณไม่ต้องทนหิวอีกต่อไป)

#หมดยุคคุมอาหารเพื่อลดเบาหวาน

#การทานอย่างมีความรู้ที่ถูกต้องต่างหากคือทางออก

คุณอาจกำลังมาผิดทางถ้าหากคุณกำลังลดเบาหวาน ลดน้ำตาลอยู่ แต่หิวบ่อย! และรู้สึกไม่มีความสุข 

ถ้าหากคุณจะลดเบาหวาน ลดน้ำตาล ไม่อยากทานยาไปตลอดชีวิต คุณต้องกินให้เยอะขึ้น ไม่ใช่ลดอาหารให้น้อยลง

ฟังดูค้านๆกับที่เคยทำกันมาใช่ไหมคะ 

คนไข้ที่มาปรึกษาส่วนตัวกับหมอปอหลายท่าน รวมถึงคนไข้ในคอร์ส ส่วนใหญ่ มักจะไปคุมอาหารแบบไม่ถูกวิธีกันมาก่อน บางคนทานแต่ผักจิ้มน้ำพริก แกงจืด บางคนไม่ทราบ ทานผลไม้แทนข้าวบางคนเข้าใจผิด ทานน้อยๆ แต่หลายๆ มื้อ ทำแบบนี้ก็อาจจะลดลงในช่วงแรก เพราะทานน้อยน้ำตาลก็ลดลงอยู่แล้ว  พอทำไปเรื่อยๆ ก็ต้องล้มเหลว เพราะไม่มีความสุขเลย อีกทั้งการทานน้อยเกินไป ยิ่งทำให้ร่างกายแย่ลง เพราะระบบเผาผลาญ ซึ่งก็คือกล้ามเนื้อของคุณเสื่อมสลาย ลดลงตามวัยนั่นเอง

พอกล้ามเนื้อน้อย แต่ยังทานไม่ถูกวิธีเหมือนเดิม จึงไม่มีตัวเผาผลาญพลังงาน คาร์โบไฮเดรตที่ทานเกินความต้องการ ถูกย่อยเป็นน้ำตาล และเหลืออยู่ในร่างกาย ถูกใช้ไม่หมดจึงทำให้น้ำตาลในเลือด เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ คุมไม่อยู่ แถมโดนปรับยาขึ้นอีก 

จนได้มาเรียนรู้ และเข้าใจการทำงานของร่างกายตัวเองแล้ว ปัญหาที่เคยเป็นมาก็หมดไป มีความสุขในการทานมากขึ้น เพราะไม่ต้องอด!! ไม่ต้องทนหิวอีกต่อไป ทำ IF ได้นานขึ้น  น้ำตาลลดไวขึ้น ลดยาลงได้ แถมสุขภาพในด้านอื่นๆ ก็ดีขึ้นอีกต่างหาก 

หมอปอจะมาบอกให้ทุกคนได้ทราบและลองเช็คตัวเองดู ว่ามี 3 ข้อนี้หรือไม่ค่ะ พอคุณเข้าใจร่างกายตัวเองมากขึ้นแล้ว ความหิวก็ไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป

1. ร่างกายคุณได้รับสารอาหารเพียงพอหรือเปล่า 

ร่างกายคนเราต้องการ “สารอาหาร” ไม่ใช่ “อาหาร” ค่ะ ในแต่ละมื้อที่คุณทาน เช่นตอนเช้า คุมอาหารด้วยการทานน้อยๆ กาแฟ 1 แก้ว ขนมปัง 1 แผ่น แอปเปิ้ล 1 ลูก แล้วบอกว่ากินมื้อเช้าแล้ว หรือบางคน ตอนเย็น กินแต่สลัดผัก ใส่ข้าวโพด ฟักทอง ลูกเดือย แก้วมังกร 1 ลูก ดูเหมือนจะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ใช่ไหมคะ แต่หมอปออยากให้คุณทำความเข้าใจใหม่ว่า กินแบบนี้ จะลดได้ยากมาก และอิ่มยากแน่นอน เพราะอาหารที่หมอปอยกตัวอย่างนั้น มีแต่สารอาหารที่เป็นคาร์โบไฮเดรตล้วนๆ เลยค่ะ ซึ่งคาร์โบไฮเดรตเหล่านี้ ประกอบไปด้วยน้ำตาลกลูโคสมารวมกัน บวกกับเส้นใยไฟเบอร์ เวลาย่อย จึงเปลี่ยนเป็นน้ำตาล ส่วนเส้นใยก็ขับถ่ายไป ดังนั้น ถ้ากินแต่แบบนี้ น้ำตาลคุณจะขึ้น และคุณจะหิวบ่อย  ไม่อิ่ม เพราะร่างกายจะเรียกร้องหาสารอาหาร

วิธีการปรับก็คือ เพิ่มสารอาหารที่เป็นโปรตีน และไขมันดีเข้าไป เพราะร่างกายต้องการโปรตีนทุกวัน เพื่อใช้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ฟื้นฟูความเสื่อม

หากคุณทานโปรตีนน้อยไป ร่างกายจะเรียกร้องหาสารอาหาร คุณจึงหิวบ่อย โปรตีน ได้แก่ เนื้อสัตว์ทุกชนิด ไข่ นมเสริมโปรตีน ถั่ว แนะนำให้กินอาหารประเภทโปรตีนให้อิ่มท้อง และเพียงพอ ร่างกายก็จะไม่เรียกร้องหาสารอาหารอีกต่อไป คุณก็จะไม่ต้องทนหิว  หรือง่ายๆเลยก็คือ ทานกับข้าว ให้ได้มากกว่าทานข้าว เวลาไปทานอาหารตามสั่ง ก็สั่งพิเศษ หรือเพิ่มไข่ได้เลยค่ะ แล้วลดข้าวลงมา

“ให้อิ่มด้วยโปรตีน ไม่อิ่มด้วยข้าว” 

2. กินน้ำตาล กินหวานบ่อย หรือกินจุบจิบ กินตลอดเวลา

ยิ่งกินบ่อยยิ่งหิวบ่อย

สาเหตุของอาการหิวบ่อย อีกสาเหตุหนึ่งนั้น มาจากร่างกายคุณหลั่งฮอร์โมนอินซูลินมากหรือถี่จนเกินไป เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณทาน อินซูลินก็จะหลั่งออกมาเพื่อพาน้ำตาลออกไปจากเลือด  แต่หากคุณทานอาหารที่มีน้ำตาล หรือ มีกลูโคสมาก อินซูลินก็จะหลั่งออกมามาก พาน้ำตาลออกจากเลือดไปมาก เมื่อนั้น คุณจะเกิดภาวะ “น้ำตาลสวิง” ขึ้นสูง ลงเร็ว เป็นสาเหตุที่ทำให้คุณหิวบ่อยนั่นเอง

ทางแก้คือ คุณต้องงดหวาน งดน้ำตาล งดแป้งขัดขาว ลดอาหารที่มีน้ำตาลสูง เพื่อไม่ให้อินซูลินออกมามาก และเร็วจนเกินไป และไม่กินจุบจิบ ไม่กินระหว่างมื้อ กินให้อิ่ม และจบในมื้อไปเลย โดยให้มีสารอาหารครบถ้วน ตามข้อ 1

หากว่าใครน้ำตาลขึ้นสูงมากๆ ร่างกายมีภาวะดื้ออินซูลินเยอะๆ สามารถปรับเวลาอาหาร หรือว่าทำ IF ให้เวลาอดมากขึ้น เช่นรวบมื้อ จากเดิมทาน 3 เวลา รวบมาทาน 2 เวลาไปเลย ในช่วงเวลาที่คุณไม่ได้ทานอะไร เป็นช่วงที่ร่างเผาผลาญได้เต็มที่ โดยไม่ต้องออกกำลังกายเยอะๆเลยค่ะ

3 เบาหวานดีแล้ว น้ำตาลลดลง แต่ยังใช้ยาเพื่อลดน้ำตาลอยู่

ถ้าคุณปรับอาหารการกินดีขึ้นแล้ว จนน้ำตาลเริ่มลงมา จะเป็นปกติ ตรวจน้ำตาลสะสมเป็นปกติ ร่างกายคุณดีขึ้น สุขภาพโดยรวมดีขึ้น เมื่อนั้น คุณควรที่จะลดยาได้แล้วนะคะ เพราะยาเบาหวาน ทำหน้าที่เพียงลดน้ำตาลในเลือดเท่านั้น แต่ไม่ได้รักษาที่ตัวโรค ซึ่งก็คือภาวะดื้ออินซูลินนั่นเอง เมื่อร่างกายคุณเริ่มหายดื้ออินซูลิน น้ำตาลสะสมลดลง เมื่อนั้น ยากินก็ไม่จำเป็นอีกต่อไป เพราะถ้ายังมียาลดน้ำตาลอยู่ คุณก็จะมีอาการหวิวๆ เกิดอาการหิวๆ เนื่องจากยาไปกดน้ำตาลลง ถ้าเป็นมาก ก็จะมีใจสั่น เหงื่อแตกได้ ตรวจน้ำตาลปลายนิ้ว อาจจะเจอว่าน้ำตาลต่ำ พอน้ำตาลสะสมในเลือดเริ่มลดลง น้ำหนักเริ่มลด ไขมันหายไป สุขภาพดีขึ้น นั่นเป็นสัญญาณบ่งบอกว่า  ยาเบาหวาน ก็ไม่จำเป็นอีกต่อไป

ลองเช็คตัวเองดูนะคะ ปรับวิธีการทานให้ถูกต้อง และเหมาะสมกับร่างกาย เรียนรู้ รับรู้ถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น จากร่างกายของตัวคุณเองแล้วคุณจะได้สัมผัส วิธีการทานอาหารแบบอิ่มท้อง  ไม่ต้องคุม ไม่ต้องอด แค่ปรับให้เข้ากับชีวิตประจำวัน แต่น้ำตาลลด เบาหวานดีขึ้น สุขภาพดีขึ้น มีความสุขขึ้น เหมือนที่คนไข้ในความดูแลของหมอปอได้สัมผัสกัน

ความรู้มีแล้ว ไปลงมือทำกันค่ะ

-หมอปอ SugarFreedom

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *